www.teedin4sale.com

เมื่อฉันกำลังตกงาน

ชีวิตของคนแต่ละคนมีเป้าหมายที่จะก้าวต่อไป บางคนอยากประสบความสำเร็จในอาชีพที่ตนใฝ่ฝัน บางคนแค่อยากมีชีวิตที่สะดวกสบาย และฉันมั่นใจว่าหลายคนที่ทำงานไปวันๆและไม่รู้เลยว่า อะไรกันแน่ที่พวกเขาต้องการ คุณได้สังเกตุมั้ย ทุกวันที่คุณนั่งรถเมล์ คนมากมายที่ยืนแน่น บนรถไฟฟ้า ที่ต้องมายืนหน้าหงิกกันทั้งวัน ยืนบ่นพึมพำ ว่าฝนก็ตกรถก็ติด จะขึ้นรถไฟฟ้าฝนก็สาดอย่างกับขึ้นรถเมล์ เคยถามตัวเองกันบ้างรึเปล่าว่ามาทำอะไรกันที่นี่ พวกเรามาทำอะไรกันในเมืองใหญ่? มาตามหาความฝัน? มาหาชีวิตที่ดีกว่า?

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของคนๆนึง ซึงต้องขอบคุณเขาที่ทำให้ฉันได้นำเรื่องมาถ่ายทอด เป้าหมายของฉันคืออยากหาไอเดีย เพื่อจะช่วยหาทางออกให้กับเขา ซึ่งบางคนถ้าได้อ่านแล้ว ก็อาจจะเป็นการหาททางออกให้กับหลายๆคนอีกทางหนึ่ง ไม่มากก็น้อย


” ฉันเรียนจบวิศวะมา เกรดเฉลี่ยก็ไม่มาก ฉันเป็นคนที่ค่อนข้างมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน ตั้งแต่เล็กจนโต ฉันมักจะเรียนรู้การใช้ชีวิตจากคนรอบข้างและปรับใช้มันกับชีวิตตัวเองเสมอ ฉันฝันจะเรียนทางด้านวิศวกรรม ตั้งแต่เข้ามัธยม เพราะฉันเก่งในด้านคำนวณและชอบวิทยาศาสตร์ แม้ตัวฉันจะสอบเข้าคณะดังในมหาวิทยาลัยดังๆได้ แต่ฉันก็ขอลาออกเองเพื่อมาเรียนวิศวกรรม ในมหาลัยในจังหวัดเดียวกัน และสิ่งที่ฉันเชื่อเสมอคือ ทุกๆอย่างเกิดขึ้นในชีวิตเรา มันมีเหตุผล และใช่ ฉันได้เจอสามีของฉันที่นั่นและเราก็แต่งงานกันหลังเรียนจบ แต่ประเด็นก็คือ หลังจากที่ฉันเรียนจบมา ฉันไม่มีเป้าหมายเลย ฉันให้สิ่งฉันที่เรียกว่าโชคชะตา พาฉันไปทำงานโน้น งานนี้ ซึ่งก็ไม่เกี่ยวกับวิศวะเลยจนปล่อยผ่านมาหลายปี และตัวฉันก็ไม่ได้พยายามที่จะสมัครงานเข้าทางวิศวะด้วย เพราะตัวเองเรียนได้เกรดไม่สูงนัก และมารู้ตอนหลังเรียนจบว่า งานวิศวะไม่เหมาะกับเรา จุดเปลี่ยนที่สำคัญมันเกิดขึ้นเมื่อฉันออกจากงานที่ทำมานานเกือบสองปี ที่เป็นงานที่ใช้ทักษะด้านการบริหารจัดการและการได้ควบคุมลูกน้อง ฉันรู้ตัวว่าฉันทำได้ดีและฉันมีความสุขกับมัน แต่เมื่อฉันต้องออกจากที่นั่นเพราะความไม่มั่นคงของงาน ฉันก็กลับมานั่งมองตัวเองว่า แล้วฉันจะเอาไงกับตัวเองต่อดีหล่ะที่นี้ ความรู้ทีได้จากงานก็แทบจะไม่ค่อยมี ใช้ลักษณะทึกอย่างเดียว อยากกลับบ้านที่ต่างจังหวัดก็อยากไป ร้องไห้ทุกวันที่อยู่ในเมืองหลวงนี้ แล้วชีวิตจะทำอย่างไรต่อไป? ฉันควรเริ่มอย่างไรกับชีวิตดี?”

Tam ได้แบ่งปัญหาออกมาได้ประมาณสามส่วน เพื่อเอามาช่วยวิเคราะห์ ดังต่อไปนี้

1. “ฉันเป็นคนที่ค่อนข้างมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน….แต่ประเด็นก็คือ หลังจากที่ฉันเรียนจบมา ฉันไม่มีเป้าหมายเลย”

2. “ฉันให้สิ่งฉันที่เรียกว่าโชคชะตา พาฉันไปทำงานโน้น งานนี้”

3 “อยากกลับบ้านที่ต่างจังหวัดก็อยากไป ร้องไห้ทุกวันที่อยู่ในเมืองหลวงนี้ แล้วชีวิตจะทำอย่างไรต่อไป? ฉันควรเริ่มอย่างไรกับชีวิตดี?”

และในระหว่างที่Tam กำลังค้นคว้าหาคำตอบของปัญหาข้างต้น ก็ขอให้ทุกนคนร่วมแสดงความคิดเห็นและส่ง email มาที่ : entaneer_me@hotmail.com  นะค่ะ คำตอบและวิธีการแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ที่สุด จะได้นำมาลงในส่วนของบทความของเว็บไซต์ teedin4sale.com

โดยให้เขียนใน หัวข้ออีเมล์ที่ต้องการเข้าร่วมว่า ความคิดเห็น สำหรับบทความ “เมื่อฉันกำลังตกงาน”

 

จบ..

By Tamakorm.