ลงทุนซื้อบ้าน “เก่า” หรือ “ใหม่” ดี

ผู้คนมัก: ชอบบ้านใหม่ ๆ
คงคิดเหมือนซื้อรถใหม่ จะได้ “เฮง” ๆ และโดยที่ในช่วงก่อนปี 2529 บ้านในโครงการจัดสรร มีเกิดขึ้นต่อปีเพียงราว 10,000 หน่วยเท่านั้น ทำให้เกิดความขาดแคลนที่อยู่อาศัย การซื้อบ้านใหม่ ๆ จึงเกิดขึ้นมากในช่วงเศรษฐกิจดี แต่บ้านใหม่สร้างจนล้น
แต่ในช่วงปี 2541 เป็นต้นมา จำนวนบ้านที่สร้างเสร็จไม่มีคนอยู่มีมากขึ้นถึง 350,000 หน่วย ทำให้เกิดการขายบ้านมือสองกันมากขึ้น บ้านพวกนี้อาจไม่ใช่บ้านเก่าที่มีคนอยู่แล้ว แต่เปลี่ยนมือโดยไม่มีคนเข้าอยู่ก็ได้

บ้านเก่า: ก็น่าลอง
บ้านที่มีคนอยู่แล้ว ถ้าเทียบกับบ้านใหม่ ๆ มักจะราคาถูกกว่า ตั้งอยู่ใกล้แหล่งชุมชน หรือใกล้เมืองมากกว่า จึงน่าซื้อกว่าบ้านใหม่ ๆ ที่มักตั้งอยู่ไกลเมืองออกไปเรื่อย ๆ ทำให้ชาวบ้านสนใจบ้านใหม่มากขึ้น ในต่างประเทศการซื้อขายหลักคือ บ้านเก่า

บ้านเก่า: อย่ากลัวโทรม
คนไปดูบ้านเก่า ที่สภาพไม่ดี อาจเห็นประตูรั้วพัง ๆ ไฟเปิด/ปิดเสีย เฟอร์นิเจอร์เก่าหญ้ารกรุงรัง สีทาผนังซีด ฯลฯ ท่านเชื่อไหม สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงความเสื่อมโทรมในส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งหากเราซ่อมแซมไปแล้ว ซึ่งมักจะใช้เงินไม่มากนัก ก็จะทำให้บ้านกลับมามีชีวิตชีวาใหม่ และหากขายก็ได้ราคา เช่น ถ้าเราซื้อบ้านเก่าราคา 1,000,000 บาท มาซ่อมแซมอีก 200,000 บาท จะกลายเป็นบ้านเก่าที่ขายได้ถึง 1,400,000 บาทก็ได้ เพราะสภาพมันดีขึ้นมาก

ที่มา : http://www.siaminfobiz.com

banner.png