การตั้งราคาบ้าน

ในสภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ปัจจุบันบ้านที่คุณขายได้เร็วที่สุดในเวลา ที่เหมาะสมที่สุด และผู้ซื้อพร้อมจะจ่ายให้คุ อย่างรวดเร็วย่อมเป็นทางเลือกที่ดี ดังนั้นี่คุณควรจะรู้จักสถานการณ์ คู่แข่งรายอื่นๆ และเข้าใจว่า อะไร เป็นปัจจัยบ้างในการตั้งราคาขายบ้าน

เจ้าของบ้านหลายท่านต้องการขายบ้านที่ราคาแพงขึ้นกว่าเดิมที่เคยซื้อ เปรียบเสมือนราคาทุนบวกกับกำไร จากราคาที่ดินที่น่าจะปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม ภาวะที่ราคาที่ดินปรับตัวลดลงเจ้าของบ้านหลายรายก็ยัง พยายามที่จะขายให้ได้กำไร หรือเท่าทุน ซึ่งความเป็นจริงแล้วหลายคน ลืมนึกไปว่าบ้านของคุณย่อมมีค่าเสื่อมที่เกิดขึ้น หากคุณต้องการจะย้าย สู่ที่อยู่ใหม่อยู่แล้วก็อย่าลืมว่าบ้านหลังใหม่ที่คุณกำลังคิดจะซื้อตอนนี ก็อยู่ใน สภาวะ และราคาที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเพราะจากสภาพเศรษฐกิจที่ดีราคา อาจจะไม่ได้ถูกดอกเบี้ย ก็อาจจะไม่ถูก เช่นกัน คุณอาจจะขายบ้านได้ ราคาที่ดีในสภาพเศรษฐกิจที่ดี แต่คุณก็ต้องซื้อหลังใหม่แพงเช่นกัน ดังนั้น ปัจจัยสำคัญ คือ การตั้งราคาให้เหมาะสมกับความเป็นจริงมากกว่า เช่น

1. เปรียบเทียบราคาขาย และสภาพตลาด

การที่จะวัดเรื่องราคาตลาดได้ดีน่าจะเป็นสินทรัพย์ ที่มีลักษณะเหมือนกับของคุณ ตั้งอยู่ในทำเลเดียวกันกับคุณ ลองตรวจสอบดูว่า เพื่อนบ้านที่ขายไปแล้วขายที่ราคาเท่าไหร่ และใช้ระยะเวลา นานเท่าไหร่ ในการขาย หากคุณต้องการขายเร็วขึ้นราคาคุณก็อาจจะต้องตั้งต่ำลงมา

2. ราคาที่ดิน

ราคาที่ดินเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการตั้งราคาบ้า ของคุณ คุณสามารถจะทราบ ราคาประเมินที่ดินได้โดยสอบถามจากกรมที่ดิน (เบอร์ 0-2226131-40) ทั้งนี้ คุณต้องมีหมายเลขโฉนดเพื่อตรวจสอบกับกรมที่ดิน หรืออาจจะลองตรวจสอบ กับสำนักงานกลางประเมินราคาทรัพย์สิน(สำหรับกรุงเทพ และปริมณฑลเบอร์ 0-2448-5993 )

3. สิ่งอำนวยความสะดวก ภายในและนอกบ้าน

จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ เป็นส่วนสำคัญในการตั้งราคารวมไปถึงวัสดุตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่คุณอาจจะนำมา คำนวณในการตั้งราคาขายได้ อย่างไรก็ตามสิ่งประกอบต่างๆ เหล่านี้มักจะไม่ได้ช่วยให้คุณเพิ่มราคาได้โดยตรงคุณอาจจะใช้เป็นตัวช่วยในการเสนอแถมให้กับลูกค้าเพื่อไม่ให้ลูกค้าต้องต่อรองคุณ

ที่มา  : www.homedd.com

banner.png